Thị trường bất động sản 2016 và những con số biết nói

Các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản
Các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản

Năm 2015 được giới đầu tư bất động sản nhận xét là năm “xì hơi bong bóng” của thị trường địa ốc Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong quý 3/2015, số lượng căn hộ chào bán ra thị trường là 10.114 căn hộ, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái, số căn tiêu thụ được là 7.862 căn hộ, tăng 88%, giá chào bán trung bình tăng 2,5%.

Các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản
Các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản có sức tăng trưởng mạnh trong năm 2016

Năm 2016 cũng được kỳ vọng là một năm thực sự bùng nổ của phân khúc căn hộ cao cấp và khu dự án văn phòng, với hàng loạt dự án đẳng cấp mới chuẩn bị ra mắt thị trường như Vinhomes Giảng Võ, Vinhomes Mễ Trì, Vinhomes Mỹ Đình, Vinhomes Liễu Giai, Vinhomes Nguyễn Trãi…
Đây có thể được coi là một tín hiệu vô cùng đáng mừng trên thị trường nhà ở và văn phòng. Các nhà đầu tư cho rằng, từ năm 2014 khi thị trường trở lại giá trị thực của nó, người mua không còn tâm lý chờ giá căn hộ giảm nữa mà họ có xu hướng mua liền tay bởi giao dịch nhà ở tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM từ năm 2014 đến nay liên tục tăng và còn tiếp tục tăng trong tương lai tới.
Trong khi đó, tín dụng BĐS năm 2015 đạt ngưỡng 342.000 tỷ, một con số rất khủng và dự đoán trong năm 2016 se còn tiếp tục tăng, cùng với các dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ tăng mạnh… qua đó góp phần kích thích sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nội đô trong thời gian hiện tại. Tất cả các yếu tố tác động tích cực đến cục diện toàn thị trường: những chính sách nới lỏng về lãi suất, quy định vay mua nhà ở, hay người nước ngoài được sở hữu nhà và thuê nhà, văn phòng tại Vinhomes Giảng Võ đều được hỗ trợ hết sức dễ dàng. Tạo điều kiện hết sức cho người mua… Đó sẽ là những nhân tố giúp thị trường bất đọng sản phát triển mạnh trong năm 2016 này.
Bên cạnh đó, các chính sách mới của Chính phủ Việt Nam dành cho thị trường BĐS cũng sẽ giúp thiết lập một thị trường cân bằng, minh bạch và bền vững hơn trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư BĐS nước ngoài, họ vẫn cần thêm nhiều thời gian hơn để quan sát các cơ hội trên thị trường Việt Nam trước khi quyết định “rót” vốn đầu tư vào các dự án này, nhất là một dự án mới như Vinhomes Giảng Võ.